Tuesday, May 11, 2021

Tin tốt cho ông Biden: Iran họp với 5 cường quốc, bàn đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân

-

Theo tuyên bố của Liên minh Châu Âu (EU), các cường quốc và Iran sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 2/4 (giờ địa phương) để thảo luận về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đại diện của Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Iran, những quốc gia vẫn tham gia thỏa thuận sau khi Mỹ rút lui, sẽ tham dự cuộc họp quan trọng này.

“Các bên tham gia sẽ thảo luận về kịch bản Mỹ có thể trở lại JCPOA và làm thế nào để đảm bảo tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận,” trích tuyên bố.

Cuộc họp giữa các bên tham gia thỏa thuận và cơ quan giám sát việc thực hiện JCPOA, tiến trình vốn bị lung lay đáng kể sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và Iran bắt đầu nối lại các hoạt động hạt nhân mà họ đã từng thu hẹp quy mô.

Cuộc họp trực tuyến này sẽ được quan chức ngoại giao cấp cao của EU Enrique Mora chủ trì, thay mặt cho Giám đốc chính sách đối ngoại EU Josep Borrell.

JCPOA được kí kết vào năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1, dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thỏa thuận xác nhận ​​Iran được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc chấp nhận các giới hạn trong chương trình hạt nhân của nước này, điều mà các cường quốc phương Tây lo ngại sẽ dẫn đến việc Tehran sở hữu vũ khí nguyên tử.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ tái gia nhập thỏa thuận với điều kiện Iran trước tiên phải quay lại thực hiện các cam kết mà họ đã từ bỏ để trả đũa quyết định của chính quyền Trump.

Hôm 1/4, Mỹ hoan nghênh tin tức về cuộc họp và cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện “các bước đi chung” để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington đang thảo luận về “các bước chung ban đầu” để khôi phục sự tuân thủ đầy đủ của thỏa thuận năm 2015.

Đầu tháng này, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thông báo Tehran có thể quay lại tuân thủ đầy đủ nếu Tehran cho rằng Washington đã tôn trọng các cam kết của mình.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you