Thursday, April 15, 2021

Trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới nhờ đồng sáng lập ứng dụng hẹn hò

-

Cổ phiếu Bumble được mở bán ở mức 76 USD, cao hơn nhiều so với giá IPO ban đầu là 43 USD/cổ phiếu.

Theo bản cáo bạch của Bumble, Wolfe Herd sở hữu 21,54 triệu cổ phiếu, tương đương 11,6% cổ phần công ty. Ngoài việc là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, cô còn là nữ CEO trẻ nhất từng đưa một công ty có mặt trên sàn chứng khoán ở Mỹ.

Bumble là ứng dụng hẹn hò lớn thứ hai ra mắt công chúng, sau đợt IPO vào năm 2015 của công ty mẹ Match Group, nơi đang sở hữu nhiều ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match.com, Meetic. Match Group đã cố gắng mua lại công ty của Wolfe Herd vào năm 2017 với giá 450 triệu USD. Ở mức 76 USD/cổ phiếu vào đầu giờ chiều thứ Năm, vốn hóa thị trường của Bumble là 8,6 tỷ USD. Trong khi đó, Match Group có vốn hóa thị trường 45 tỷ USD.

Bumble đã báo cáo doanh thu 417 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng mạnh so với 363 triệu USD cùng kỳ năm 2019. Doanh thu của Match Group còn lớn hơn nhiều: 1,7 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020 và 1,5 tỷ USD trong năm trước. Nhờ đợt IPO của họ, công ty có trụ sở tại Austin này đã huy động được 2,2 tỷ USD. Hầu hết số tiền huy động được trong đợt chào bán sẽ được sử dụng để mua hoặc mua lại cổ phiếu từ các chủ sở hữu trước khi IPO – cụ thể là công ty cổ phần tư nhân Blackstone, nơi sở hữu gần 91% trước đợt chào bán và từ chính Wolfe Herd.

Wolfe Herd thành lập Bumble vào năm 2014 ngay sau khi cô kiện Tinder, công ty trước đây của cô, vì tội quấy rối tình dục. Cô cáo buộc rằng sếp cũ và bạn trai cũ của mình là Justin Mateen đã gửi các tin nhắn đe dọa, xúc phạm và tước bỏ chức danh đồng sáng lập của cô tại Tinder. Tinder phủ nhận mọi hành vi sai trái và vụ việc được giải quyết nhanh chóng và bí mật.

Sau khi rời Tinder, Wolfe Herd đã làm việc với Andrey Andreev, một tỷ phú người Nga sống ở London, người đã xây dựng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến thành công cho thị trường châu Âu và châu Mỹ Latinh, để lập ra Bumble. Trên Bumble, chỉ phụ nữ mới có thể “tiếp cận” trước, một yếu tố khác biệt với Tinder và những ứng dụng hẹn hò trực tuyến khác.

Andreev rời công ty vào tháng 11/2019, bốn tháng sau khi Forbes công bố một cuộc điều tra phát hiện những hành động “không công bằng” đối với phụ nữ trong văn phòng ở London, dưới sự lãnh đạo của Andreev — điều này trái ngược với phương châm “trao quyền cho phụ nữ” của Bumble. Công ty đã phủ nhận phần lớn các cáo buộc và tiến hành một cuộc điều tra nội bộ do công ty luật Doyle Clayton của Vương quốc Anh đứng đầu, kết luận rằng cáo buộc “có một bầu không khí lệch lạc tại văn phòng London là không chính xác”. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã xác định được một số ít nhân viên hiện tại và trước đây cảm thấy rằng có “yếu tố phân biệt giới tính” tại công ty này.

Blackstone Group đã nhảy vào và mua lại cổ phần của Andreev vào tháng 11/2020, trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 3 tỷ USD.

Những gì xảy ra là một hành trình đầy chông gai đối với Wolfe Herd, nhưng Bumble đã tạo được tiếng vang trong ngày giao dịch đầu tiên. “Hôm nay, Bumble trở thành một công ty đại chúng. Điều này chỉ có thể thực hiện được nhờ hơn 1,7 tỷ động thái đầu tiên của những người phụ nữ dũng cảm trên ứng dụng của chúng tôi và những phụ nữ tiên phong đã mở đường cho chúng tôi trong thế giới kinh doanh. Xin cám ơn tất cả những người đã làm cho ngày hôm nay trở thành hiện thực”, Wolfe Herd viết trên Twitter.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you