Wednesday, March 3, 2021

Trừng phạt “suông” không ăn thua: Mỹ sắp tung đòn trả đũa Nga toàn diện, “chưa từng thấy”?

-

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sớm có phản ứng sâu rộng về vụ tấn công mạng SolarWinds mà Mỹ cáo buộc là do Nga tiến hành, báo RT (Nga) dẫn lời ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Cụ thể, xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS hôm 21/2 vừa qua, ông Sullivan đã nhận được câu hỏi về động thái sắp tới của Mỹ trong vụ tấn công mạng SolarWinds, vì các biện pháp trừng phạt hiện nay đã được chứng minh là không có hiệu quả đối với Moskva.

Trả lời câu hỏi này, vị cố vấn an ninh Mỹ cho biết: “Phản ứng của Mỹ sẽ là sự kết hợp của các công cụ đã thấy và chưa từng thấy”. Tuy nhiên ông này không nêu cụ thể những “công cụ” đó có thể là gì.

“Đó sẽ không chỉ là các biện pháp trừng phạt, bởi, giống như bạn nói, phản ứng đối với một loạt các hành động như vậy đòi hỏi một bộ công cụ toàn diện hơn, và đó là những gì chính quyền Mỹ dự định sẽ làm”, ông Sullivan nói.

Vị cố vấn an ninh nhấn mạnh: Việc chuẩn bị các biện pháp trả đũa Nga sẽ được tung ra “chỉ trong vài tuần, chứ không đến vài tháng. Chúng tôi sẽ đảm bảo Nga hiểu rõ ranh giới mà Mỹ đã vạch ra cho những hành động như vậy”.

Vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện từ tháng 12/2020, nhưng nó được cho là đã bắt đầu từ tháng 3/2020. Các tin tặc đã đột nhập vào hạ tầng của SolarWinds và cấy mã độc vào gói cập nhật – điều này cho phép các tin tặc xâm nhập hệ thống của hơn 100 công ty thương mại trên toàn cầu và 9 cơ quan chính phủ Mỹ.

Washington khẳng định rằng một vụ tấn công giống như vậy không thể được thực hiện nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ nước ngoài, trong khi các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Nga liên quan đến vụ việc.

Moskva đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ SolarWinds và gọi đây là một “nỗ lực không có cơ sở của Mỹ” nhằm bắt Nga chịu trận.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you