Tuesday, May 11, 2021

Trung Quốc cảnh báo Nhật trước cuộc gặp của Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden

-

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản chớ hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc giữa lúc Tokyo ngày càng lên tiếng mạnh hơn về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật vào tuần tới, theo AP.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nhật trong cuộc điện đàm vào tối 5/4 rằng hai nước nên đảm bảo rằng quan hệ song phương “không can dự vào cái gọi là đối đầu giữa các nước lớn”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố dẫn lời ông Vương nói rằng “Trung Quốc hy vọng rằng Nhật, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, thay vì bị đánh lừa bởi một số quốc gia có quan điểm thiên vị chống lại Trung Quốc”.

Nhật, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, nơi có các căn cứ hải quân và không quân lớn của Mỹ, chia sẻ mối quan ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc tăng cường quân sự và tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tới Washington họp với Tổng thống Joe Biden vào ngày 16/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021.

Ông Vương phản đối sự can thiệp của Nhật Bản vào công việc nội bộ của Trung Quốc ở Tân Cương và Hong Kong, tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

  Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

  Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

  Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

  Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

  Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

  5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

  Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you