Tuesday, March 2, 2021

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ khi TT Trump ký các đạo luật Đài Loan và Tây Tạng

-

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ về những tổn hại hơn nữa trong quan hệ hai nước hôm 28/12 ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật chi tiêu, trong đó bao gồm các đạo luật ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo hôm 28/12 (Ảnh: fmprc.gov.cn)

TT Trump tối Chủ nhật (27/12 giờ Mỹ) đã ký thành luật Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2020 (Taiwan Assurance Act), Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng (Tibetan Policy and Support Act) và điều khoản liên quan đến Hồng Kông nằm trong dự luật phân bổ ngân sách cho năm tài khóa 2021, trị giá tổng cộng 2,3 nghìn tỷ USD.

Đạo luật Đảm bảo Đài Loan có mục tiêu nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan. Đạo luật bày tỏ ủng hộ chiến lược quốc phòng về chiến tranh bất đối xứng của Đài Loan và khuyến khích đảo quốc này tăng cường chi tiêu quốc phòng. Đạo luật cũng kêu gọi bình thường hóa các gói vũ khí thường xuyên với Đài Loan để củng cố khả năng tự vệ của quốc gia Đông Á này.

Đạo luật nhấn mạnh việc Mỹ ủng hộ Đài Loan được tham gia một cách có ý nghĩa vào Liên Hiệp Quốc và các tổ chức trực thuộc Liên Hiệp Quốc như Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), và các tổ chức quốc tế khác mà không yêu cầu thành viên phải có tư cách quốc gia độc lập chính thức.

Trong khi đó, Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng quy định rằng sự can thiệp của Trung Quốc vào việc lựa chọn người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ bị coi là vi phạm tự do tôn giáo Tây Tạng. 

Đạo luật cũng cấm Trung Quốc thành lập bất kỳ lãnh sự quán mới nào ở Mỹ cho đến khi Washington được cấp phép việc thiết lập lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng. Ngoài ra, Đạo luật chỉ đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tăng quyền hạn của điều phối viên đặc biệt đối với các vấn đề Tây Tạng.

Phản ứng lại trước việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” cả hai đạo luật, nói rằng Đài Loan và Tây Tạng là các vấn đề về toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Mỹ không bao giờ nên thực hiện bất kỳ dự luật hoặc điều khoản nào nhắm vào Trung Quốc”, ông Triệu nói, nhấn mạnh rằng việc làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc sẽ có tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương.

Tại Đài Loan, Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao cho biết luật mới này sẽ cải thiện hợp tác giữa Đài Bắc và Washington.

“Thay mặt chính phủ và người dân Đài Loan, chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến những người bạn trong lưỡng đảng tại các cơ quan hành chính và Quốc hội [Hoa Kỳ] đã hỗ trợ chúng tôi nâng cấp hệ thống phòng thủ và thúc đẩy sự tham gia của chúng tôi vào các tổ chức quốc tế,” phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Xavier Chang cho biết.

Wang Kung-yi, người đứng đầu tổ chức tư vấn của Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan, cho biết hành động đảm bảo này đã mở đường cho việc bán vũ khí của Mỹ trong tương lai.

Ông Wang nói: “Bằng cách kêu gọi bình thường hóa việc bán vũ khí, đạo luật đảm bảo đảm bảo nguồn cung vũ khí trong tương lai cho Đài Loan sẽ được chính thức hóa.”

Li Da-jung, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, cho biết cả hai đạo luật đều quyết liệt trong câu từ và phản ánh sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Mỹ đối với Đài Loan và Tây Tạng.

Lê VyTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you