Monday, May 10, 2021

Trung Quốc “đang đuổi kịp nhanh chóng”, Biden cảnh báo và đề nghị chi 4.000 tỷ USD

-

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên cương vị tổng thống vào tối thứ Tư (28/4 giờ Mỹ), ông Biden đã đề xuất nâng mức chi tiêu chính phủ lên hơn 4.000 tỷ đô la, bao gồm các khoản dành cho chăm sóc trẻ em, miễn học phí các trường cao đẳng cộng đồng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh.

Embed from Getty Images

Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1,8 nghìn tỷ USD của Biden là phần tiếp theo của Kế hoạch Việc làm cho Người Mỹ trị giá 2,25 nghìn tỷ USD của ông. Giá ước tính của các kế hoạch này nằm ngoài dự toán thường xuyên của chính phủ.

Sau 100 ngày “hồi phục” đầu tiên, ông Biden cho biết nước Mỹ đã “sẵn sàng cất cánh”.

“Chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với cả nước rằng nước Mỹ đang chuyển động trở lại”, ông Biden nói trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện. “Nước Mỹ đang trỗi dậy theo một cách mới.”

Kế hoạch Gia đình Mỹ của Biden bao gồm các khoản chi mới cho việc chăm sóc trẻ em mẫu giáo và 2 năm miễn phí tiền học cao đẳng cộng đồng cho mọi người Mỹ. Kế hoạch Việc làm của Mỹ tập trung vào cơ sở hạ tầng vật chất như đường xá, cầu, cảng và sân bay.

Bất chấp đại dịch đang diễn ra khiến các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các nhà hàng điêu đứng, ông Biden kêu gọi Quốc hội tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ.

Ông Biden cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đang “hết sức nghiêm túc” về việc đưa Trung Quốc “trở thành quốc gia có ảnh hưởng nhất trên thế giới.” Biden cũng cho biết ông Tập nghĩ rằng nền dân chủ không thể cạnh tranh trên toàn cầu vì “mất quá nhiều thời gian để có được sự đồng thuận.”

“Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh đó trong tương lai, theo quan điểm của tôi, chúng ta cũng cần đầu tư một lần vào gia đình và con cái của chúng ta,” ông Biden nói, đề cập đến Kế hoạch Gia đình Mỹ của mình.

Biden cho biết kế hoạch của ông sẽ “đảm bảo” cho tất cả mọi người hai năm miễn phí học đại học công lập và tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng cao. Ông cho biết các gia đình sẽ không phải trả hơn 7% thu nhập của họ cho dịch vụ giữ trẻ theo kế hoạch nữa. Ngoài ra, ông Biden cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp tới 12 năm nghỉ phép có lương.

Ông Biden cũng cam kết tăng thuế đối với các tập đoàn để Kế hoạch Gia đình Mỹ không làm tăng thâm hụt của quốc gia. 

Trước đó, ông Biden đã đề xuất tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và tăng khung thuế cao nhất lên 39,6% đối với thu nhập hàng năm từ 400.000 USD trở lên như một cách để thanh toán cho Kế hoạch Việc làm Mỹ của mình.

“Tôi không muốn trừng phạt bất kỳ ai, nhưng tôi sẽ không thêm gánh nặng thuế cho tầng lớp trung lưu”, ông nói. “Họ đã trả đủ. Tôi tin rằng những gì tôi đề xuất là công bằng, có trách nhiệm về mặt tài chính.”

Biden nói với các nhà lập pháp rằng Quốc hội nên thông qua cải cách chính sách vào cuối tháng tới trước ngày giỗ đầu tiên của George Floyd.

Tuy vậy, kế hoạch chi tiêu của ông Biden cũng bị chính bên đảng Dân chủ phản đối.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tây Virginia Joe Manchin cho biết ông “không thoải mái” với các đề xuất chi tiêu khổng lồ của Biden.

Ngoài Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ, ông Biden thề sẽ làm việc với Quốc hội để mở rộng Medicare và giảm các khoản khấu trừ của các kế hoạch y tế theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Ông Biden cũng đề xuất các biện pháp kiểm soát súng, bao gồm việc đưa trở lại lệnh cấm vũ khí tấn công.

Ông cũng cho biết Quốc hội nên thông qua cải cách nhập cư toàn diện, mở ra con đường trở thành công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông Biden kêu gọi Quốc hội thông qua H.R.1, một dự luật cải cách bầu cử liên bang sâu rộng mà đảng Cộng hòa phản đối.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã gọi nó là một “cuộc giành giật quyền lực”.

Bài phát biểu của Biden diễn ra vào đêm trước 100 ngày đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. Theo truyền thống, đây là bài phát biểu quan trọng đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ trước Quốc hội và công chúng sau khi đắc cử.

Năm nay, lấy lý do đại dịch, sự kiện chỉ có quy mô nhỏ hơn so với những lần trước. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, thay vì 1.600 người trong phòng họp thường kỳ của Liên bang, chỉ 200 người sẽ tham dự sự kiện đầu tiên của Biden trước Quốc hội.

Một số nhà lập pháp đã chỉ trích các hạn chế về virus corona cũng như phương thức “giãn cách xã hội” được đưa ra, bởi khoảng 535 thành viên của Quốc hội từ lâu đã tiêm chủng.

Các Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Josh Hawley, Marco Rubio nằm trong số các nhà lập pháp không tham dự sự kiện. 

TNS Rubio cho biết khi luận tội Donald Trump lần thứ hai, Quốc hội đã sắp xếp 100 TNS ngồi cùng trong một phòng, cách nhau chỉ vài inch trong nhiều giờ tại một địa điểm trong 5, 6 ngày liên tiếp. 

“Rõ ràng, khi đó COVID không phải là vấn đề. Nhưng bây giờ, chúng ta lại không thể có nhiều người trong phòng ngồi cạnh nhau… thật ngớ ngẩn,” ông nói.

Lê Vy (t/h)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you