Tuesday, May 11, 2021

Trung Quốc động binh ở Đài Loan: Mỹ lập kế hoạch chiến lược đưa Australia vào “đại chiến”

-

“Chúng tôi cam kết là đồng minh hợp tác cùng nhau không chỉ trong việc giúp quân đội của hai nước tương thích và phối hợp tốt cùng nhau, mà còn trong việc lập kế hoạch chiến lược,” tùy viên Michael Goldman hôm thứ Năm, 1/4, khi được hỏi về vai trò tiềm năng của Australia trong tình huống khẩn cấp liên quan Đài Loan.

“Và khi bạn xem xét việc lập kế hoạch chiến lược, nó bao gồm một loạt các tình huống dự phòng, trong đó vấn đề Đài Loan rõ ràng là một thành phần quan trọng,” ông Goldman nói thêm.

Australia có lịch sử sát cánh cùng Mỹ trong tất cả các cuộc xung đột lớn trong thế kỷ qua, nhưng nước này chưa chính thức cam kết tham gia vào một cuộc chiến tranh tiềm tàng nào tại đảo Đài Loan. 

Mỹ cũng không đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu Trung Quốc Đại lục hiện thực hóa đe dọa tấn công quân sự, mà chỉ đồng ý giúp Đài Loan duy trì khả năng tự vệ.

Trong vài năm gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới đã tăng cường các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, trong bối cảnh Mỹ tăng cường quan hệ ngoại giao với đảo này. Những bình luận này càng làm xấu đi quan hệ Mỹ-Trung khi Bắc Kinh đang đáp trả mạnh mẽ những lời chỉ trích từ các nước phương Tây về mọi vấn đề, từ Tân Cương, Hồng Kông cho đến gia tăng đe dọa Đài Loan.

Chính phủ Trung Quốc xem tất cả các vấn đề trên là “công việc nội bộ” và bắt đầu trừng phạt những tập đoàn nước ngoài bày tỏ quan điểm ủng hộ cáo buộc. 

Bắc kinh cũng đang tấn công Australia bằng các đòn trả đũa thương mại kể từ khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 tại Vũ Hán một năm trước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi giữa tuần tuyên bố Bắc Kinh “rõ ràng đã chắp bút” cho báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19.

Tùy viên Michael Goldman, hiện đang đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Đại sứ quán Mỹ tại Australia, đồng tình với các bình luận gần đây của điều phối viên châu Á thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Kurt Campbell.

Ông Campbell cho biết hồi tháng trước rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ không được cải thiện cho đến khi Bắc Kinh ngừng các hành động bắt nạt kinh tế đối với Australia. Ông nói các quốc gia khác như Nhật Bản, Philippines,… cũng đang bị Bắc Kinh áp dụng các hình thức chèn ép về kinh tế.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you