Friday, May 14, 2021

Vì sao thống kê số ca COVID-19 không phản ánh đúng thực trạng ở Ấn Độ?

-

Khi số trường hợp mắc mới hàng ngày tại Ấn Độ vượt xa những gì mà các quốc gia khác đã báo cáo, các chuyên gia cho biết rằng số ca COVID-19 trên thực tế ở nước này thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với thống kê chính thức. Nhưng tại sao dữ liệu thống kê của quốc gia thuộc vùng Nam Á bị coi là thiếu chính xác?  

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par KAISARMUDA/Shutterstock)

Ấn Độ có thống kê được tất cả số ca COVID-19 không?

Không có quốc gia nào có thể làm được điều này, kể cả Ấn Độ. Trên toàn thế giới, các cơ quan chính thức thường chỉ báo cáo các trường hợp được xác nhận, không phải số ca nhiễm bệnh trên thực tế. Các trường hợp bị bỏ sót thường là do xét nghiệm không cẩn thận, và một số người bị nhiễm virus nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng, khiến họ không đi xét nghiệm hoặc khai báo.

Việc kiểm tra càng hạn chế, thì càng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh bị bỏ sót. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các quốc gia nên thực hiện 10 đến 30 xét nghiệm cho mỗi ca được xác nhận.

Theo trang web nghiên cứu trực tuyến Our World in Data, Ấn Độ đang thực hiện khoảng 5 xét nghiệm cho mỗi trường hợp được xác nhận. Trong khi đó, Mỹ thực hiện 17 xét nghiệm, Phần Lan thực hiện 57 xét nghiệm cho mỗi trường hợp được xác nhận.

Tiến sĩ Prabhat Jha thuộc Đại học Toronto cho biết: “Vẫn còn rất nhiều người không được xét nghiệm. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính và những người khác trong nhà bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, thì rõ ràng họ đã mắc bệnh COVID-19, vậy tại sao họ phải đi xét nghiệm?”

Ông Jha ước tính rằng số ca nhiễm bệnh trên thực tế có thể cao hơn 10 lần so với các báo cáo chính thức.

Còn thống kê về số ca tử vong?

Jha cho hay rằng số người thiệt mạng phản ánh một cách rõ ràng hơn về tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại Ấn Độ, nhưng dữ liệu này cũng có vấn đề.

“Khoảng trống dữ liệu lớn nhất nằm ở các vùng nông thôn Ấn Độ”, Jha nói.

Ở khu vực nông thôn, bệnh nhân thường tử vong tại nhà mà không được chăm sóc y tế, và những trường hợp này rất ít được báo cáo. Các gia đình tự chôn cất hoặc hỏa táng người thân của họ mà không có bất kỳ hồ sơ chính thức nào. Có khoảng 70% số ca tử vong (do mọi nguyên nhân) trên toàn quốc mỗi năm xảy ra ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Dẫu vậy, Tiến sĩ Jha cho rằng việc xác định số trường hợp tử vong ở nông thôn vẫn có thể thực hiện được tốt, theo như nghiên cứu của ông.

Nghiên cứu được thực hiện trước đại dịch ở vùng nông thôn, trong đó thống kê số người tử vong trên thực tế bằng cách điều tra trực tiếp, qua đó nắm bắt thông tin chi tiết về các triệu chứng cũng như hoàn cảnh qua đời. Các bác sĩ điều tra sẽ xem xét và ghi chép lại toàn bộ “khám nghiệm tử thi bằng lời nói”.

Theo Tiến sĩ Jha, nhiều quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình cũng gặp vấn đề tương tự về dữ liệu, nhưng Ấn Độ có thể làm tốt hơn nếu thực thi theo mô hình này.

“Ấn Độ là quốc gia có cả chương trình vũ trụ. Việc thống kê số người tử vong chỉ là một công việc cơ bản. Đáng lẽ ra Ấn Độ nên làm tốt hơn hiện nay rất nhiều”.

Biết được quy mô và phạm vi của đợt bùng phát, cũng như quá trình thay đổi của nó sẽ giúp cho các chính phủ và các quan chức y tế lập kế hoạch ứng phó với COVID-19 một cách tốt hơn.

Tiến sĩ Amita Gupta, chủ tịch Viện Johns Hopkins Ấn Độ cho biết trong một cuộc trò chuyện trên Facebook vào hôm 29/4 vừa qua rằng: “Những gì xảy ra ở Ấn Độ có tác động lớn đối với toàn thế giới. Chúng ta cần phải quan tâm từ quan điểm nhân đạo, quan điểm sức khỏe cộng đồng và quan điểm về an ninh sức khỏe”.

Theo SCMP,

Phan AnhTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you